Những Cách Tiết Kiệm Gas Khi Đun Nấu
Những Cách Tiết Kiệm Gas Khi Đun Nấu
Bếp Gas từ lâu đã trở thành người bạn thân quen đối với căn bếp của mỗi gia đình Việt. Từ các loại bếp gas mini cho đến bếp gas đôi hay hiện đại hơn là những chiếc Bếp gas âm sang trọng. Nhưng trong những năm gần đây, khi giá gas trên thị trường thế giới tăng mạnh kéo theo giá trong cũng tăng theo, khiến nhiều người cảm thấy xót ruột khi phải luôn chi trả một khoản không nhỏ cho một bình gas.
Cách hữu dụng nhất chính bây giờ chính là chúng ta nên biết tiết kiệm gas mỗi khi sử dụng. Vậy làm sao để tiết kiệm gas mã vẫn giữ được chất lượng món ăn. Theo dõi bãi viết của Bếp Hoa San để tham khảo một vài cách tiết kiệm gas hữu ích nhé!
Vệ sinh bếp gas thường xuyên
Đây là một việc không thể thiếu trong suốt quá trình sử dụng bếp gas, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc thất thoát khí gas gây tiêu tốn tiền sinh hoạt. Bếp gas nhà bạn sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ có hiện tượng bị bám, khá cứng và khó vệ sinh.
Nguyên nhân chủ yếu chính là thức ăn bị trào tỏng khi đun nấu, không vệ sinh ngay lâu ngày sẽ bị khô cứng dẫn đến mất vệ sinh bếp và làm tắt, bít các lỗ khí dẫn gas. Điều này giải thích cho việc tại sao các bếp ga mới mua về thường ít tiêu tốn năng lượng hơn các bếp gas đã qua sử dụng một thời gian. Bên cạnh đó, việc vệ sinh bếp gas sẽ giúp bếp của bạn sạch sẽ hơn, bảo vệ được ngọn lửa không bị vàng có hại cho xoong, nồi.
Việc cần làm lúc này là bạn nên vệ sinh bếp thường xuyên. Đối với bếp gas, do có cấu tạo các bộ phận tách rời như mâm chia lửa, kiềng bếp,.. bạn nên tháo rời rồi hãy vệ sinh.
- Kiềng bếp
Đây là nơi dễ bị bám bẩn dầu mỡ, thức ăn,.. bạn nên vệ sinh thường xuyên sau mỗi lần sử dụng để giữu cho kiềng bếp hoạt động đúng chức năng của nó.
- Mâm chia lửa:
Là bộ phận quan trọng của bếp, bạn nên vệ sinh thật kỹ và thật tỉ mỉ, vì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của bếp sau này.
- Vệ sinh mặt và thân bếp:
Đối với mặt kính các loại bếp gas cao cấp như Bếp gas âm bạn nên dùng khăn mềm thấm các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và lau nhẹ tránh để trầy xước mặt kính gây dễ bám bẩn hơn.
Đó là những cách vệ sinh Bếp Gas đơn giản, nếu muốn xem kỹ thông tin về việc vệ sinh Bếp gas bạn có thể xem chi tiết hơn ở bài viết: Các Cách Vệ Sinh Bếp Gas Hiệu Quả
Khóa bình gas sau khi sử dụng
Đây là vấn đề thường bị lãng quên nhất sau quá trình đun nấu với bếp ga, mọi người thường không kháo van bình ga, cứ thế để đấy. Việc làm này rất nguy hiểm cho gia đình bạn cũng như trực tiếp gây thất thoát khí ga. Sau mỗi lần nấu nướng, việc làm đầu tiên là bạn nên khóa van gas trước khi tắt bếp, để đảm bảo gas trong dây dẫn đã được sử dụng hết tránh được tình trạng ứ đọng khí gas, giúp tiết kiệm gas và trính được tình trạng rò rỉ gây cháy nổ, không an toàn cho người dùng.
Không để ngọn lửa ở mức quá to
Khi sử dụng bếp ga nhiều người nghĩ rằng việc để lửa càng to, đun nấu sẽ càng nhanh chín nhưng thực tế lại ngược lại. Trong khi nấu bạn hãy chú ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh núm bếp gas sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi là được. Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh sẽ gây thất thoát nhiệt làm hao gas. Khi nấu ăn, bạn nên để lửa nhỏ với các nồi, xoong cỡ nhỏ và đối với các xoong nồi cỡ lớn, mở lửa lớn để tránh hao ga nhé.
Rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu
Việc làm này sẽ rất cần thiết nếu bạn muốn tiết kiệm lượng gas sử dụng của gia đình mình. Bạn có thể rã đông thực phẩm trước bằng cách lấy thực phẩm lạnh rã đông tự nhiên khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu ăn hoặc có thể rã đông bằng lò vi sóng (nếu có). Vì nếu nấu trực tiếp thực phẩm lạnh mới lấy ra từ ngăn đông sẽ khiến bếp của bạn mất thêm một khoảng thời gian để làm tan lớp nước đá đấy.
Tận dụng xoong nồi còn nóng nấu tiếp
Sau mỗi lần nấu xong bạn có thể tận dụng chính chiếc nồi vừa nấu đấy, tráng nước và dùng tiếp. Vì nồi còn nấu nên nhiệt vẫn còn lại sẽ giúp tiết kiệm được gas hơn khi đun nấy bằng nối mới. Ví dụ, luộc trứng xong, bạn có thể dùng nồi để luộc rau, bạn sẽ không bị mất một lượng gas đáng kể khi làm nóng nồi mới.
Dùng kiềng chắn gió
Bạn nên mua thêm kiềng tiết kiệm gas để sử dụng cho bếp gas nhà mình. Loại kiềng này có khả năng hội tụ nhiệt nên sẽ tập trung tối đa nguồn nhiệt phía dưới đáy nồi, giúp nấu ăn nhanh hơn. Nhờ vậy, lượng gas tiêu thụ cũng sẽ ít hơn, tiết kiệm ga hơn. Đối với một số loại bếp ga cao cấp hoặc các bếp ga nhập khẩu hiện nay đều được trang bị kiềng chắn gió giúp người dùng tiết kiệm được lượng lớn khí ga khi sử dụng.
Một số sản phẩm Bếp ga có trang bị kiềng chắn gió: Bếp ga TEKA GT LUX 75 2G AI AL 2TR, Bếp Gas Faster FS-317S, Bếp gas âm Malloca AS 9503B,…