5 Món Ăn Đơn Giản Hấp Dẫn Chế Biến Bằng Lò Vi Sóng
5 Món Ăn Đơn Giản Hấp Dẫn Chế Biến Bằng Lò Vi Sóng
Khi nhắc đến lò vi sóng chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc rã đông hoặc hâm nóng thực phẩm. Nhưng ngoài những công dụng trên, lò vi sóng còn được các chị em nội trợ chế biến những món ăn khác nhau. Cùng Bếp Hoa San tìm hiểu một số món ăn cực thơm ngon được làm từ Lò vi sóng nhé!!!
Hấp rau củ
Bạn và gia đình thường xuyên dùng các món rau củ hấp trong các bữa cơm gia đình vì chúng tốt cho sức khỏe mà còn giữ lại được những hương vị thơm ngon sẵn có của thực phẩm. Nhưng các món này thường tốt thời gian và nhiên liệu khi nấu và sẽ dễ bị mềm nhũng, quá chín nếu bạn không canh thời gian chuẩn xác. Với lò vi sóng, bạn có thể hấp rau củ nhanh gọn mà không cần dùng tới nồi hấp phức tạp. Bạn chỉ cần dùng nĩa đâm các mặt của củ, cho vào tô rồi bọc lại rồi hấp khoảng 3-4 phút trong lò vi sóng. Việc hấp rau củ bằng lò vi sóng thế này sẽ bảo toàn các chất dinh dưỡng hơn là luộc chín hay xào nấu chúng bằng những cách thông thường.
Nấu cơm
Lò vi sóng ngoài các công dụng như hâm nóng, rã đông,.. còn có thể giúp bạn nấu cơm. Trong những trường hợp nồi cơm điện của nhà bạn gặp trục trặc, bạn có thể thử nấu cơm bằng lò vi sóng, không những thơm ngon, mềm mà thời gian lại còn rút ngắn hơn đấy.
Cách làm:
- Chuẩn bị nồi nấu (nồi dùng được cho lò vi sóng), rửa sạch nồi và lau khô
- Cho gạo một lượng vừa đủ vào nồi và vo sạch trước khi nấu
- Cho nước vào vừa đủ (tùy từng loại gạo).
- Lau khô đáy nồi trước khi cho vào lò vi sóng
- Chọn thời gian phù hợp.
Với các dòng lò vi sóng có công suất 700W sẽ có công thức chỉnh thời gian như sau:
- 1/ 4 chén gạo, 9 phút
- 3/ 4 chén gạo, 12 phút
- 1 chén gạo, 16 phút
- 1 chén rưỡi 23 phút
Thịt luộc
Đây chắc hẳn là món ăn cực kỳ quen thuộc đối với mỗi gia đình, thịt luộc nóng hổi chấm cùng nước nắm, nắm tôm,… Thông thường, bạn sẽ luộc thịt bằng cách truyền thống là nấu nước và cho thịt vào luộc. Bên cạnh cách đó, còn một cách luộc thịt cực kỳ đơn giản mà còn giúp thịt vẫn giữ được hương vị thơm ngon sẵn có. Đó là dùng lò vi sóng, Thịt được luộc với lò vi sóng sẽ nhanh chín hơn việc bạn luộc bằng bếp gas đặc biệt là thịt sẽ chín đều, mềm và ngon ngọt.
Cách làm:
- Thịt mua về rửa sạch, có thể dùng muối ăn rửa đẻ loại bỏ mùi hôi
- Cho thịt vào tô (tô dùng cho lò vi sóng), cho nước xấp xấp thịt và đậy nắp có lỗ thoát hơi.
- Bỏ tô thịt vào lò vi sóng, cài đặt thời gian khoảng 7 – 10 phút là thịt chín.
Làm bánh Flan
Mặc dù không còn xa lạ với nhiều gia đình nhưng việc làm bánh thông thường khá tốn công chuẩn bị nguyên liệu và mất thời gian chế biến. Chỉ với một chiếc lò vi sóng, bạn vẫn có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon chiêu đãi cả nhà mà không nhất thiết phải dùng tới lò nướng, máy đánh trứng,…
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
-2/3 hộp sữa tươi
- 2/3 hộp sữa đặc
- 2 muỗng canh đường cát
- 300ml nước lọc
- Vài cốc (ly) chịu nhiệt
Cách làm:
- Cho đường cát vào chảo, thắng đường đến khi đường chuyển nấu, cho ít nước lọc để hỗn hợp caramel được mịn, sệt.
- Trứng gà đập bỏ vỏ lấy lòng đỏ, rây trứng cho trứng tơi và mịn.
- Hòa tan sữa đặc và sữa tươi, cho vào lò vi sóng hâm ấm. Sau đó cho lòng đỏ trứng đã rây vào trộn đều.
- Dùng cốc chịu nhiệt cho caramel vào đáy cốc, tiếp đến đổ hỗn hợp trứng sữa vào
- Đặt cốc vào lò vi sóng và nướng Medium Low khoảng 10 phút. Sau đó chuyển sang chế độ Low và nướng thêm 10 phút. Bạn đã có được món bánh flan béo thơm, ngọt lịm để dùng rồi đấy.
Đậu phộng cay
Là một trong những món ăn vặt truyền thống của người Việt,đậu phộng (lạc) được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như rang, đậu phộng da cá, đậu phộng tỏi ớt,… Với món này, bạn sẽ phải mất thời gian để rang trên chảo nóng, nhưng với lò vi sóng bạn chỉ cần vài phút là có ngay một đĩa đậu phộng rang cay giòn rụm, thơm ngon rồi.
Nguyên liệu:
- Đậu phộng: 1 bát con
- Bột đậu xanh: 1 thìa canh
- Bột gạo nếp: 1 thìa canh
- Gia vị khác: 1/2 thìa cà phê bột ớt, 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 1/4 thìa cà phê bột thì là, 1g muối, 15ml dầu ăn, 45ml nước lọc.
Cách làm:
- Trộn đều bột đậu xanh, bột gạo nếp, bột nghệ, bột thì là và muối với nhau.
- Thêm một chút dầu ăn vào trộn chung, đổ đậu phộng vào và trộn đều.
- Trải đều đậu phộng ra đĩa quay.
- Quay ở nhiệt độ cao trong khoảng 2 phút, sau đó dùng dĩa hay đũa để tách những hạt đậu phộng ra rồi quay thêm 2 phút nữa là được. Bạn có thể đem ra, chờ nguồi một chút và thưởng thức.