7 Sai Lầm Thường Gặp Khi Sử Dụng Bếp Từ
7 Sai Lầm Thường Gặp Khi Sử Dụng Bếp Từ
Trong thời buổi hiện đại hóa, nhiều gia đình đã lựa chọn thay đổi một số đồ gia dụng, thiết bị bếp,… để phù hợp hơn với lối sống sinh hoạt hiện đại cũng như đáp ứng sự tiện lợi, an toàn, thông minh cho con người. Và Bếp Từ chính là một trong những thiết bị bếp được nhiều gia đình chọn lựa hiện nay. Với nhiều tính năng hiện đại mang đến sự tiện lợi cho người dùng cùng những thiết kế sang trọng có tính thẩm mỹ cao, Bếp Từ chính là thiết bị không thể thiếu trong mỗi căn bếp.
Tuy nhiên Bếp Từ dù có là sản phẩm hiện đại, cao cấp đến đâu, người dùng cũng cần nắm được những lưu ý nhất định khi sử dụng để tránh trường hợp làm giảm tuổi thọ bếp và gây ảnh hưởng đến an toàn của bản thân. Cùng Bếp Hoa San tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi sử dụng Bếp Từ nhé!
1. Không sử dụng bếp từ thường xuyên
Với khí hậu và thời tiết tại Việt Nam, khi độ ẩm cao nhất là vào mùa mưa, bạn nên sử dụng Bếp Từ thường xuyên. Vì điều kiện thời tiết nóng ẩm sẽ khiến bếp từ dễ bị hơi ẩm xâm nhập, gây ảnh hưởng đến các bản mạch của bếp gây hỏng hóc. Vì vậy, sau khi mua về bạn nên sử dụng bếp từ thường xuyên, hoặc dù không nấu thức ăn, bạn cũng nên đun một nồi nước để duy trì tuổi thọ của bếp.
2. Sử dụng liên tục với công suất cao
Đối với bất kỳ các thiết bị gì, khi sử dụng quá tải đều sẽ gây ra tác hại khôn lường. Đôi khi bạn muốn việc nấu nướng được diễn ra nhanh chóng nên thường bật bếp ở nhiệt độ cao liên tục. Điều này hoàn toàn không nên, bếp hoạt động ở công suất cao trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải sẽ làm giảm tuổi thọ bếp. Bên cạnh đó việc mặt kính chịu nhiệt độ cao quá lâu cũng sẽ dễ gây nứt mặt bếp.
Vì vậy, khi nấu xông một món ăn bạn nên để bếp từ “nghỉ ngơi” khoảng từ 3-5 phút rồi hãy nấu tiếp món tiếp theo nhé!
3. Đặt các thiết bị điện tử gần bếp từ
Bếp từ hoạt động dựa trên việc sử dụng bức xạ của sóng điện từ để làm nóng thức ăn.Các sóng bức xạ điện từ Khi đặt các thiết bị điện tử gần bếp từ sẽ gây ra nhiễu bức xạ. Các sóng bức xạ này có cường độ thấp sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà chỉ đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử gần đó.
Vậy nên, bạn không nên để bếp từ gần các vật dụng điện tử như Tivi, điện thoại, lò vi sóng… Khoảnh cách thích hợp giữa bếp và các thiết bị nên tránh xa ít nhất khoảng 1m.
4. Không vệ sinh bếp thường xuyên
Trong quá trình sử dụng bếp từ, thức ăn sẽ bị rơi ra mặt bếp và rất dễ bị cháy khét. Đặc biệt là đối với các món chiên xào, dầu mỡ sẽ bị bắn ra, để lâu ngày sẽ tạo nên các mảng bám cứng trên bề mặt bếp dễ gây cháy. Do đó, nấu nấu ăn bạn nên tránh để thức ăn trào ra bếp, hoặc nếu bị trào, tắt bếp để nguội và dùng chất tẩy rửa chuyên dụng vệ sinh nhẹ nhàng bề mặt, sau đó lau lại bằng khăn khô.
Đối với việc vệ sinh bề mặt bếo, do cấu tạo bếp từ cũng giống như các thiết bị điện tử khác, chúng sẽ khá kỵ nước. Bạn không nên đổ nước hoặc sử dụng khăn quá ướt để lau chùi bếp và đặc biệt không vệ sinh bếp ngay sau khi nấu tránh nguy cơ chập mạch gây cháy nổi cũng như bỏng rát.
5. Rút nguồn điện ngay sau khi nấu
Đối với các loại bếp sử dụng năng lượng điện (bếp hồng ngoại, bếp điện, bếp từ,…) sau khi nấu ăn xong, bạn không nên rút nguồn điện ngay lập tức. Vì sau khi nấu, bộ pận quạt tản nhiệt của bếp sẽ hoạt động để làm thoát hơi nóng, làm mát bếp từ. Tuy nhiên, nếu rút nguồn điện ngay lập tức sẽ khiến quạt tản nhiệt không hoạt động và là chậm quá trình tự làm mát của bếp. Sau khi đun nấu, bạn nên để chỉnh công suất dần về mức thấp nhất rồi nhấn nút Off, đợi khoảng 15 – 20 phút rồi hãy rút dây nguồn.
6. Sử dụng dụng cụ nấu nướng không phù hợp
Bếp từ thường kén nồi và các loại nồi dùng được cho bếp từ là nồi đáy phẳng, chất liệu inox nhiễm từ, sắt tráng men hoặc nồi thủy tinh có sợi kinh loại. Nhưng đối với các dụng cụ nấu nướng khác, bạn nên sử dụng muỗng, đũa, sạn,… được làm bằng gỗ, silicon,… với khả năng chịu nhiệt cao. Vì khi dùng đồ kim loại sẽ dễ bị dẫn nhiệt do tính chất kim loại là dẫn nhiệt nhanh, hoặc đồ bằng nhựa sẽ dễ bị nung chảy sẽ gây hại cho bếp và an toàn của người sử dụng.
7. Không nên sử dụng bếp khi có dấu hiệu bị hỏng, chập điện
Khi phát hiện bếp từ có dấu hiệu hỏng hóc, tuyệt đối không nên tự ý sửa tại nhà nếu không hiểu rõ về sản phẩm. Vì cấu tạo bếp từ có những linh, phụ kiện khá phức tạp nên nếu sửa chữa khi không biết về cách thức lắp ráp của chúng sẽ khiến bếp từ càng hỏng nặng hơn. Thậm chí có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng sau này. Bạn nên đem đến trung tâm bảo hành hoặc các nơi sửa chữa chuyên nghiệp để giải quyết tình trạng của bếp.