5 Không Khi Sử Dụng Lò Vi Sóng
5 Không Khi Sử Dụng Lò Vi Sóng
Bạn thường muốn tự tay mình chuẩn bị một bữa ăn ngon cho gia đình nhưng công việc và những vấn đề ngoài xã hội chiếm gần hết thời gian trong ngày của bạn. Đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các chị em hiện đại ngày ngay, Lò vi sóng chính là người bạn thật sự cần thiết cho gian bếp mỗi gia đình. Với nhiều chức năng hâm cùng với quy trình làm chín thức ăn nhanh, Lò vi sóng giúp ích rất nhiều cho công việc nấu ăn và đang được nhiều bà nội trợ sử dụng với tần suất cao.
Tuy nhiên, Lò vi sóng sẽ trở thành kẻ thù của bạn nếu không được sử dụng một cách chính xác. Các mối nguy hiểm như bỏng hơi nước, cháy khoang lò,… đều xuất phát từ cách sử dụng không đúng của người tiêu dùng. Bài viết dưới đây của Bếp Hoa San sẽ giúp các bạn biết và tránh được các điều cấm kỵ gây nguy hiểm khi sử dụng Lò vi sóng.
1. Không nên chiên, rán thức ăn trong lò
Lò vi sóng phổ biến như hôm nay là do chúng được tích hợp nhiều chức năng giúp người dùng nấu nướng được các loại thực phẩm khác nhau. Nhưng bên cạnh đó vẫn có một số món ăn tuyệt đối không nên chế biến từ lò vi sóng. Đặc biệt là các món chiên, rán vì nhiệt độ trong lò vi sóng rất cao sẽ khiến dầu mỡ có trong thực phẩm bắn ra gây tình trạng cháy khoang lò, gây nổ lò sẽ rất nguy hiểm cho người dùng. Nếu chẳng máy lò vi sóng bị cháy, bạn nên rút dây cắm ra khỏi nguồn điện, dùng bình chữa cháy hoặc các dụng cụ dập lửa khác để dập lửa. Tuyệt đối không mở cửa lò để xem tránh tình trạng nổ hoặc cháy lớn hơn khi mở cửa.
2. Không nên dùng đồ nhựa thông thường trong Lò vi sóng
Các vật dụng được làm gốm Ceramic, sành sứ, thủy tinh chịu nhiệt thậm chí là đồ nhựa đều có thể sử dụng khi hâm nóng trong lò vi sóng. Tuy nhiên không phải nhựa nào cũng có thể sử dụng được trong lò vi sóng, nếu không tìm hiểu kỹ, khi sử dụng sai, chúng có thể gây nguy hiểm cho lò cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình bạn.
- Nhựa dùng được trong lò vi sóng: Đối với đồ nhựa dùng cho lò vi sóng, loại nhựa có ký hiệu số 5. Loại nhựa này có tính chịu nhiệt lên đến 130 độ C, không phát sinh thêm độc, dễ tái chế và được nhiều tổ chức bảo vệ môi trường ủng hộ và khuyên dùng. Ngoài ra, các sản phẩm nhựa có dòng chữ "microwave-safe" hoặc "microwavable" đều sử dụng được trong lò vi sóng, chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ khi gặp nhiệt cao.
- Nhựa không dùng được trong lò vi sóng: Với các sản phẩm nhựa có ký hiệu số 3 hoặc “PVC” ở đáy hoặc nắp hộp, bạn tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng. Chúng sẽ dễ nóng chảy khi gặp nhiệt cao vì cấu tạo là phthalates – một chất nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng đồ nhựa có màu cho lò vi sóng vì chất tạo màu gặp nhiệt độ cao sẽ gây độc cho hệ tiêu hóa con người.
3. Không nên dùng đồ kim loại cho lò vi sóng
Đối với các dụng cụ nấu ăn hoặc các tô chén dĩa,.. được làm từ kim loại đặc biệt là nhôm, bạn tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng. Khi cho vào lò vi sóng, các vật dụng kim loại này sẽ tương tụ như tấm gương, thay vì phản xạ ánh sáng, chúng sẽ phản xạ sóng viba. Đối với các nồi nhôm hoặc kim loại dày, thức ăn sẽ không bao giờ được hâm nóng do sóng viba đã bị chặn không tác động nhiệt được đến thực phẩm. Còn đối với các đồ kim loại mỏng còn nguy hiểm hơn. Lò vi sóng khi sử dụng sẽ tạo ra một dòng điện từ trường, khi gặp đồ kim loại mỏng sẽ bị dẫn điện và làm nóng đột ngột gây cháy nổ cao.
Thay vì sử dụng đồ kim loại bạn nên dùng thủy tinh, gốm ceramic hoặc các sản phẩm từ nhựa được cho phép sử dụng trong lò vi sóng (microwave-safe hoặc microwavable).
4. Không nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng rồi đưa lại vào tủ lạnh bảo quản
Tưởng chừng như vô hại nên nhiều người thường có thói quen rã đông một lượng lớn thực phẩm bằng lò vi sóng, sử dụng không hết lại cho vào ngăn đá tủ lạnh và bảo quản tiếp. Chính điều này đã giúp vi khuẩn sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và khiến cho thực phấm mất đi vị ngon vốn có của nó.
Tốt nhất với thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh, trước khi cho vào ngăn đá bjan nên chia nhỏ ra thành từng phần vừa đủ dùng cho một lần rã đông, tránh việc rã đông toàn bộ, vừa giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon mà còn bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.
5. Không nên đậy kín hoàn toàn thức ăn khi hâm, nấu
Khi sử dụng Lò vi sóng để hâm hoặc nấu bất cứ món ăn gì, bạn nên không nên đậy kín hoàn toàn vì việc đậy kín thức ăn trong lò vi sóng rất dễ làm tăng áp suất có thể gây hiện tượng phát nổ.
Để giữ cho thức ăn hạn chế văn ra ngoài, gây bẩn lò, bạn nên dùng hợp có nắp đậy chặt với các món khô, không nước. Còn đối với các món nước, bạn nên chọn loại hộp có nắp chuyên dụng sử dụng cho lò vi sóng hoặc dùng các màng bọc thực phẩm bọc lại và chừa một góc để cho khí bên trong có thể thoát ra ngoài.