Các Cách Vệ Sinh Bếp Gas Hiệu Quả
Các Cách Vệ Sinh Bếp Gas Hiệu Quả
Bếp Gas là một trong những thiết bị nhà bếp phổ biến nhất ở Việt Nam. Với nhiều mẫu mã đa dạng, dễ sử dụng, độ bền cao, Bếp gas là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình khi nhắc đến thiết bị nấu nướng.
Nhưng sau một thời gian sử dụng, Bếp Gas nhà bạn sẽ không tránh khỏi việc bụi bẩn bám dính, thức ăn trào ra trong quá trình nấu,… ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của bếp. Vì vậy, việc vệ sinh bếp gas là điều rất cần thiết.
Cùng Bếp Hoa San tìm hiểu các vệ sinh Bếp Gas hiệu quả nhất nhé!
Vệ sinh từng bộ phận của bếp gas
Đối với các loại bếp ga có mặt trên thị trường hiện nay như Bếp ga âm, Bếp ga dương,… đều có cấu tạo chung gồm kiềng bếp, mâm chia lửa, thân và bề mặt bếp. Nếu muốn vệ sinh thật kỹ, bạn cần tháo kiềng bếp, mâm chia lửa để lau chùi riêng.
Vệ sinh kiềng bếp
Vì là bộ phận tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với bề mặt nồi/chảo, kiềng bếp sẽ là bộ phân dễ bám dầu mỡ,bụi bẩn, thức ăn gây mất vệ sinh nhất và cần được vệ sinh hàng tuần. Bạn có thể lau chùi kiềng bếp sau mỗi lần nấu ăn, nhưng nếu không có thời gian, khoảng 1 – 2 tuần bạn có thể tháo rời kiềng bếp và vệ sinh theo một trong số những cách sau:
- Cách 1: Ngâm kiềng bếp trong dung dịch nước ấm + nước rửa bát khoảng 30 phút và rửa sạch bằng nước.
- Cách 2: Đối với những mảng bám cứng đầu, bạn có thể dùng Baking soda + một ít nước để thành dung dịch tẩy rửa, sau đó dùng bàn chải làm sạch kiềng bếp. Rửa lại với nước sạch và lau khô trước khi lắp lại vào bếp.
- Cách 3: Dùng nước tẩy rửa chuyên dụng để lau chùi như Cif, Bon Ami,…
Mâm chia lửa
Để xác định được độ bền của Bếp Ga, mâm chia lửa là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi bếp gas hoạt động, mân chia lửa chính là nơi chịu tác động nhiệt trực tiếp. Vậy nên, để hạn chế được tình trạng bếp gas khóc đánh lửa hoặc đánh lửa không lên, bạn nên vệ sinh mâm chia lửa thường xuyên để giữ cho tuổi thọ của bếp được lâu nhất có thể. Cách vệ sinh mâm chia lửa bếp gas:
- Bước 1: Bếp gas sau khi sử dụng bạn nên để thật nguội rồi hãy tiến hành vệ sinh đảm bảo an toàn cho bếp lẫn người vệ sinh. Đặc biệt hãy khóa van gas trước khi tháo mâm chia lửa tránh tình trạng khí gas bị rò rỉ gây nguy hiểm.
- Bước 2: Ngâm mâm chia lửa vào dung dịch tẩy rửa (nước rửa chén+nước ấm)
- Bước 3: Dùng tăm nhọn hoặc kim/ghim để vệ sinh các lỗ nhỏ trên mân chia lửa.
- Bước 4: Dùng khăn hoặc bọt rửa chén lau sạch các bộ phận xung quanh.
- Bước 5: Úp ngược mâm chia lửa lên khăn khô, đợi khô hoàn toàn rồi lắp vào bếp gas.
Bề mặt bếp và thân bếp
Đối với thân và bề mặt bếp gas, bạn có thể dùng một số chất tẩy rửa thông dụng như nước rửa chén, Cif, Bon Ami,… để vệ sinh. Đối với các loại Bếp Ga mặt kính bạn nên dùng khăn sạch lau chùi nhẹ nhàng tránh dùng đồ chùi xoong, bàn chải sắt,… chà lên bề mặt kính gây trầy xước kính khiến mặt bếp dễ bám bẩn hơn.
Còn đối với các mảng bám dính cứng đầu trên thân bếp bạn nên dùng baking soda rắc lên vết bẩn sau đó dùng dấm trắng lau lại để những vết bẩn trôi đi hết và lau lại bằng nước sạch.
- Một số chất tẩy rửa an toàn khách và có sẵn tại nhà mà bạn có thể dùng để lau chùi mặt bếp hoặc thân bếp:
- Giấm ăn: dùng khăn mềm thấm một ít giấm hoặc xịt trực tiếp nên nơi cần vệ sinh và lau sạch bằng khăn khô.
- Chanh tươi: cắt đôi quả canh và chà lên mặt vết bẩn, để nguyên trong 10 phút và lau lại bằng khăn sạch.
- Muối: đối với vết dầu mỡ, thức ăn bám trên bếp chưa khô, hãy rắc trực tiếp muối lên đó. Sau đó dùng khăn mềm lau lại, các vết bẩn trên bếp gas sẽ bị đánh bay.
- Dầu ăn: thấm dâu ăn vào khăn mền hoặc miếng rửa chén và lau lên các vết bẩn, kể cả nơi bị gỉ sắt, dầu ăn sẽ tẩy sạch sẽ. Sau đó lau lại bằng khăn có nước rửa chén.
Những lưu ý khi Vệ Sinh Bếp Gas:
- Lau chùi ngay khi thức ăn tràn ra bếp tráng để qua ngày hoặc quá lâu, vết bẩn sẽ bám dính và khó vệ sinh hơn.
- Không nên vệ sinh khi bếp còn nóng
- Nên khóa van ga thật kỹ trước khi tháo mâm chia lửa
- Để giữ sạch kiềng bếp nên dùng tấm lót kiềng đặt lên trên
Để lại bình luận của bạn
Lưu ý: HTML không hỗ trợ!