Cách Sử Dụng Bếp Từ Tiết Kiệm Điện
Cách Sử Dụng Bếp Từ Tiết Kiệm Điện
Bắt kịp nhịp sống hiện đại và phát triển của các nước Châu Âu, Châu Mỹ nhiều gia đình Việt đã lựa chọn sử dụng các thiết bị nhà bếp mới thay cho các thiết bị nhà bếp truyền thống. Chẳng hạn như dùng các loại bếp sử dụng năng lượng điện phù thay cho các loại Bếp Gas.
Và từ đó, Bếp Từ là một trong những dòng thiết bị nhà bếp được nhiều người chọn lựa cho căn bếp gia đình. Bên cạnh đó, vì tâm lí chưa từng sử dụng qua bếp từ nên nhiều người vẫn còn e ngại vấn đề tiêu tốn điện năng và không biết liệu khi tắt bếp hoặc khi không sử dụng bếp có “ngốn” điện hay không?
Hãy theo dõi bài viết sau, Bếp Hoa San sẽ trả lời thắc mắc của các bạn rằng dùng Bếp Từ có tốn điện không? Và các cách sử dụng bếp từ tiết kiệm kiệm điện hiệu quả!
1. Dùng Bếp Từ có tốn điện không?
Với cấu tạo từ nguyên lý hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô, nhiệt lượng từ bếp sẽ tác động trực tiếp lên đáy nồi, sau đó làm nóng thực phẩm bên tron, bề mặt bếp xung quanh sẽ không bị nóng do không có nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài. Nhờ vào khả năng này, Bếp từ là một trong những dòng bếp hiện đại có khả năng tiết kiệm điện tuyệt đối.
Để minh chứng cho câu hỏi bếp từ có tiêu tốn nhiều điện hay không, nhiều nhãn hãng đã có một thí nghiệm nhỏ so sánh Bếp Từ với Bếp Gas.
Dùng cả hai loại bếp đun sôi 1 lít nước, kết quả là thời gian sôi của bếp gas mất hơn 4 phút, trong khi bếp từ chỉ hơn 2 phút. Lượng điện mà bếp từ tiêu thụ rơi vào khoảng 0,1kW và bếp gas là 17g. Nếu suy ra giá tiền thì bếp từ tiêu tốn khoảng 150 đồng và bếp gas là 600 đồng. Qua ví dụ nhỏ trên, bếp từ không hề tiêu tốn điện năng nhiều như mọi người vẫn nghĩ, không những không hại điện mà còn tiết kiệm điện. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay, một số dòng Bếp Từ nhập khẩu còn được trang bị công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm đến 30% điện năng.
2. Cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện nhất có thể
Chọn loại nồi phù hợp
Do đặc tính của bếp từ kén nồi nên khi chọn mua hoặc sử dụng bếp từ bạn nên quan tâm xem nồi/chảo của mình có sử dụng trên bếp từ được hay không.
Nồi nấu dùng cho bếp từ phải được làm từ các vật liệu nhiễm từ, có đáy nhiễm từ hoặc các chất liệu phù hợp với bếp như thép, sắt tráng men, inox,… Việc sử dụng những nồi/chảo phù hợp với bếp sẽ giúp truyền nhiệt nhanh hơn, thực phẩm chín đều, tránh được tình trang thoát nhiệt gây tốn điện.
Bên cạnh đó, nồi đáy tròn với đường kính đáy lớn hơn vòng lửa của bếp từ 1-2 cm được các nhà sản xuất bếp khuyến khích sử dụng vì chúng sẽ thu được mức nhiệt hiệu quả nhất vì nhiệt từ bếp sẽ tập trung vào toàn bộ đáy nồi, nồi sẽ nóng đều và nhanh chóng hơn.
Sử dụng đúng chức năng khi nấu
Các nhà sản xuất thường lập trình cho bếp nhiều chức năng phù hợp cho từng quy trình nấu nướng giúp tối ưu hóa lượng điện tiêu thụ. Vì thế khi sử dụng bếp từ, các bạn nên dùng đúng chức năng nấu tránh trường hợp do thói quen chỉ dùng một chức năng sẽ gây hao tốn điện và giảm tuổi thọ của bếp.
Vệ sinh bếp thường xuyên
Một vấn đề quan trọng không kém trong việc gây tiêu tốn điện khi sử dụng bếp từ đó chính là không thường xuyên lau chùi, vệ sinh bề mặt bếp. Trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ sẽ văng ra mặt bếp, lâu ngày bám dính thành các mảng bám khiến cho bề mặt bếp sẽ giảm khả năng truyền nhiệt đến nồi mà còn có khả năng gây cháy khét. Vì vậy sau mỗi lần sử dụng, bạn nên vệ sinh bề mặt bếp để tăng tuổi thọ cho bếp cũng như tránh tiêu hao điện năng.
Tắt bếp trước vài phút
Một mẹo nhỏ khi sử dụng giúp bếp từ tiết kiệm đó là bạn hãy tắt bếp trước khi kết thúc nấu ăn vài phút. Tuy dòng điện đã ngắt nhưng trên bề mặt bếp từ vẫn còn hơi nóng đủ làm chín thức ăn như bạn mong muốn.